CHI HỘI PHỤ NỮ THÔN TRUNG THÀNH RA MẮT CÂU LẠC BỘ PHÒNG CHỐNG TẢO HÔN, HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG; XÓA BỎ THỦ TỤC, PHONG TỤC TẬP QUÁN LẠC HẬU

19/04/2024 10:22 17 lượt xem

Thực hiện kế hoạch số; 140/KH-BTV, ngày 12/02/2024 của Hội LLPN xã Khuôn Lùng về việc thực hiện Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh năm 2024.

Sáng ngày 19/04/2024 chi hội thôn Trung Thành tổ chức lễ ra mắt CLB phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ hủ tục, phong tục tập quán lạc hậu. Tới dự có đ/c Hoàng Thị Dưa – UVBCH, chủ tịch hội LHPN xã; đ/c Hoàng Văn May – UVBCH Đảng ủy, Bí thư chi bộ và 35 chị em, hội viên phụ nữ.

Trao quyết định và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ đ/c Hoàng Thị Dưa – UVBCH, chủ tịch hội LHPN xã yêu cầu câu lạc bộ cần Tập trung làm tốt một số nội dung cụ thể như sau:

Trong việc cưới, hỏi: Loại bỏ những hủ tục gây hậu quả xấu cho sự phát triển     con người, đời sống xã hội như tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, kéo vợ; những nghi lễ rườm rà, gây lãng phí như thách cưới, tổ chức cưới nhiều ngày. Hội tập trung tuyên truyền việc cưới, hỏi với nghi thức đơn giản, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, đúng Luật Hôn nhân và gia đình; tổ chức liên hoan, ăn uống trong phạm vi gia đình, dòng họ, bạn bè thân tích; cán bộ, hội viên, phụ nữ không tham dự các lễ cưới, hỏi vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình (tảo hôn, hôn nhân cân huyết).

Trong việc tang: Tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân cải tạo, thay đổi những tập quán rườm rà trong phúng viếng đám tang như đi lễ, trả lễ tốn kém, lãng phí; không tổ chức đám tang dài ngày (quá 48 tiếng); không giết mổ nhiều gia súc (trâu, bò, lợn, dê). Phát huy vai trò của hội viên nòng cốt; đội ngũ già làng, trưởng bản, Hội nghệ nhân dân gian, người có uy tín trong thôn, trong dòng họ của đồng bào các dân tộc hướng dẫn thực hiện các nghi lễ truyền thống theo phương châm đơn giản, tiết kiệm.

Trong tổ chức lễ hội: Tập trung tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân điều chỉnh, thay đổi những tập quán lạc hậu, rườm rà, phản cảm trong các lễ hội; chống các hành vi thương mại hóa lễ hội, các hoạt động mê tín dị đoan.

Trong đời sống, sinh hoạt: Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân cải tạo, thay đổi các tập quán lạc hậu trong đời sống sinh hoạt, trong lao động sản xuất, giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Trao quyết định ra mắt cho chi hội

đồng chí chủ tịch hội LHPN xã phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Hội LHPN xã