Đoàn công tác số 2 của UBND tỉnh Hà Giang làm việc tại huyện Xín Mần

09/08/2016 00:00 319 lượt xem

Ngày 6/7/2016, Đoàn công tác số 2 UBND tỉnh do Đ/c Nguyễn Minh Tiến, PCT UBND tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Xín Mần, nhằm kiểm tra tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, dự toán ngân sách và các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm 2016. Cùng dự có lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có Đ/c Hoàng Gia Long, Bí thư Huyện ủy Xín Mần; Đ/c Hoàng Nhị Sơn, PBT – Chủ tịch UBND huyện Xín Mần.

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của huyện, sản xuất Nông lâm nghiệp được thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo khung thời vụ. Tổng diện tích gieo trồng các loại cây hàng năm vụ xuân đạt trên 7 nghìn ha, tăng hơn 140 ha so với cùng kỳ năm trước; tổng sản lượng lương thực vụ xuân ước đạt 12.400 tấn, tăng hơn 230 tấn so cùng kỳ; nhân dân đã đăng ký trồng mới hơn 1.500 ha rừng. Về chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong 6 tháng đầu năm nhân dân trong huyện đã hiến đất được trên 130 nghìn m2 và đóng góp hơn 35.000 ngày công lao động,  đã mở mới được hơn 73 km, nâng cấp được trên 56 km đường đất, đá; kiên cố hóa được trên 2 km kênh mương; xây dựng 28 phòng học; Đến nay, xã Khuôn Lùng đạt 17/19 tiêu chí; 3 xã  đạt từ 10-15 tiêu chí, 15 xã đạt từ 5-9 tiêu chí. Thực hiện Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh về chính sách phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tính đến ngày 30/6, tổng số hồ sơ đăng ký vay vốn trên địa bàn huyện là hơn 1.400 hồ sơ, với số vốn vay hơn 100 tỷ đồng. Tổng thu NSNN đạt hơn 280 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 14 tỷ đồng, đạt 32,4% kế hoạch tỉnh giao. Tổng nguồn vốn huy động các tổ chức tín dụng ước đạt hơn 320 tỷ đồng; tổng dư nợ hơn 330 tỷ đồng, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao việc lãnh chỉ đạo hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN trong 6 tháng đầu năm của cấp ủy, chính quyền huyện Xín Mần. Bên cạnh đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ rõ một số chỉ tiêu chưa đạt như: Thu ngân sách, trồng rừng, tạo việc làm, xuất khẩu lao động; phân bổ các nguồn vốn còn chậm; công tác thông tin, quản lý thông tin còn chưa chặt chẽ. Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, PCT UBND tỉnh đề nghị huyện cần tập trung, bàn các giải pháp thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu còn đạt thấp; ưu tiên tổ chức thực hiện sản xuất vụ mùa để đảm bảo an ninh lương thực cho cả năm; phân bổ ngay các nguồn kinh phí còn chưa phân bổ trước 15/7/2016; việc đào tạo nghề phải linh hoạt, phù hợp với thực tiễn, có thể lấy nông dân đào tạo nông dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và quan tâm hơn nữa đến công tác xuất khẩu lao động; tăng cường các giải pháp nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến đầu tư tại địa phương; làm tốt công tác quản lý ngân sách Nhà nước trên địa bàn; rà soát, đánh giá lại mô hình phát triển kinh tế tập thể, quỹ phát triển thôn. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh; Trên cơ sở thế mạnh về sản phẩm mận đặc trưng trên địa bàn, huyện nên nghiên cứu xin chủ trương của tỉnh, mời gọi các doanh nghiệp du lịch có uy tín xây dựng Đề án, quy hoạch cụ thể về phát triển du lịch, gắn với sản phẩm du lịch từ nông nghiệp. Đối với huyện lựa chọn một xã và mỗi xã nên chọn lấy một thôn để đầu tư phát triển toàn diện; Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ công chức xã; triển khai tốt công tác chống tái mù chữ trong dịp hè, nhất là đối tượng chị em phụ nữ tại các thôn, bản.

Trước đó, đoàn công tác cũng đã đi thăm một số mô hình nuôi trâu và trồng cây ăn quả tại thôn Nàn Ma và làm việc với các đồng chí lãnh đạo xã Nàn Ma, để kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, dự toán ngân sách và các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm. Tại buổi làm việc đ/c Nguyễn Minh Tiến, PCT UBND tỉnh đã lưu ý xã cần lựa chọn cây con phát triển sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và phong tục tập quán canh tác của nhân dân; trong đó tập trung phát triển vào con trâu, con bò, cây mận, cây đào, có các giải pháp, kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện và tạo thành hướng đi bền vững trong phát triển KT-XH tại địa phương./.